Tham quan Phủ Chủ Tịch – Địa điểm nên đi khi du lịch Hà Nội

Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh là một loại hình bảo tàng - lưu niệm đặc biệt về sinh hoạt đời sống của Chủ tịch Hồ Chí Minh-vị lãnh tụ cách mạng kiệt xuất của dân tộc, một danh nhân văn hoá lớn. Khu di tích này vừa có điểm tham quan ở ngoài trời, vừa ở trong nhà. Đây là khu vực mà Bác Hồ đã từng sinh sống và làm việc. Khu di tích bao gồm một tập hợp các loại hình di tích:

 • Di tích bất động sản: bao gồm nhà, phòng, hầm... nơi Bác Hồ đã sống và làm việc.
 • Di tích động sản: bao gồm đồ đạc, bàn, ghế, sách vở, tài liệu... mà Bác Hồ đã sử dụng.
 • Cảnh quan môi trường: bao gồm cây cối, đường đi, sân vườn, ao cá, giàn hoa... nơi Bác Hồ đã sinh sống và làm việc.

Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh và Phủ Chủ tịch là một địa điểm có ý nghĩa lịch sử, văn hóa và chính trị quan trọng. Đây là nơi lưu giữ và trưng bày những hiện vật, tư liệu quý giá về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Khu di tích này cũng là nơi để du khách trong và ngoài nước đến tham quan, học tập và nghiên cứu về cuộc đời và sự nghiệp của Bác Hồ

1. Di tích Phủ Chủ tịch

Điểm tham quan đầu tiên trong hành trình tham quan Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh và Phủ Chủ tịch là tòa nhà Phủ Chủ tịch. Đây là tòa nhà sang trọng, bề thế, cao bốn tầng nhìn thẳng ra đường Hùng Vương. Phủ Chủ tịch được thiết kế bởi kiến trúc sư Auguste Henri Vildieu và được hoàn thành vào năm 1906, mục đích ban đầu là xây dựng cho Tổng Đốc Đông Dương.

Từ năm 1945 đến năm 1946, tòa nhà này lần lượt bị phát xít Nhật và quân đội Trung Hoa dân quốc chiếm giữ. Khi thực dân Pháp quay trở lại xâm lược Việt Nam lần thứ hai, nơi đây trở thành trụ sở cao nhất của chính quyền thực dân. Tòa nhà này chỉ thực sự thuộc về nhân dân Việt Nam sau khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp thành công, thủ đô Hà Nội được giải phóng vào tháng 10 năm 1954, và được gọi là Phủ Chủ tịch. Sau đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến đây sinh sống và làm việc cho đến khi qua đời.

Sau khi giải phóng thủ đô, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến Phủ Chủ tịch sinh sống và làm việc cho đến khi qua đời.
- Josh

Tại đây, Chủ tịch Hồ Chí Minh thường chủ trì các phiên họp Hội đồng Chính phủ, quyết định những vấn đề lớn, quan trọng của đất nước; tiếp đón khách quốc tế và gặp gỡ đại biểu nhân dân Việt Nam.

 • Nguyên thủ quốc gia, lãnh tụ Đảng các nước anh em
 • Đại sứ các nước đến trình quốc thư
 • Đoàn nghệ thuật, thể thao
 • Nhà văn, nhà báo, nhà khoa học
 • Các tổ chức quần chúng... bạn bè khắp nơi trên thế giới đến thăm Việt Nam, ủng hộ sự nghiệp cách mạng và giúp đỡ nhân dân Việt Nam xây dựng cuộc sống mới.
 • Đại biểu thuộc mọi thành phần trong xã hội, không phân biệt họ thuộc tôn giáo, đảng phái nào, làm ngành nghề gì.
 • Trong 15 năm, từ năm 1945 đến năm 1969, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiếp trên 1000 đoàn đại biểu trong nước và ngoài nước.
 • Phủ Chủ tịch còn là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh nhiều lần đọc thơ chúc Tết đầu xuân nhân dịp năm mới.

Hoạt động của Phủ Chủ tịch sau khi Bác qua đời

Sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời vào ngày 2 tháng 9 năm 1969, Phủ Chủ tịch đã trở thành một trong những di tích lưu niệm về Người được Nhà nước xếp hạng là di tích đặc biệt quan trọng trong tổng thể Khu di tích Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch. Tuy nhiên, từ đó đến nay, tòa nhà này vẫn là nơi làm việc của Chủ tịch nước, nhiều hoạt động quan trọng của Đảng và Nhà nước vẫn được tiến hành long trọng tại đây.

Kể từ khi Bác qua đời đến nay, tòa nhà Phủ Chủ tịch vẫn là nơi làm việc của Chủ tịch nước, nhiều hoạt động quan trọng của Đảng và Nhà nước vẫn được tiến hành long trọng tại đây.
- Josh

Với diện tích lên đến 10ha, Phủ Chủ tịch gồm các khu nhà, vườn rau, thảm cỏ, ao cá và đường đi. Tại đây, hiện nay có khoảng 1456 hiện vật được lưu giữ, trong đó có 759 hiện vật đang được trưng bày. Những hiện vật còn lại, bao gồm các di tích, tài liệu, vẫn được bảo quản tại đây để đảm bảo nguyên gốc và nguyên trạng như ngày cuối cùng trước khi Bác mất.

Khi đến thăm Phủ Chủ tịch, du khách sẽ không phải mua vé vào cửa. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không sờ, cầm hoặc viết vào các hiện vật để tránh làm hỏng chúng. Đối với các du khách quốc tế, vé vào tham quan Phủ Chủ tịch là 40.000 VNĐ/lượt/khách.

Miễn phí tham quan với người Việt, thu phí 40.000đ/người với người nước ngoài
- Josh

2. Di tích nhà sàn Bác Hồ

Nhà sàn được làm bằng gỗ dổi, một loại gỗ thông thường được sử dụng trong xây dựng dân dụng. mái nhà được lợp bằng ngói. phía trước ngôi nhà là một khu vườn nhỏ với nhiều loại hoa thơm. xung quanh nhà là hàng rào dâm bụt, gợi nhớ về hình ảnh ngôi nhà nơi người đã sinh ra và lớn lên ở quê hương Nghệ An.

Tầng dưới của ngôi nhà sàn được kê một bộ bàn ghế lớn. Đây là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh làm việc vào mùa hè, họp bàn công việc với các đồng chí trong Bộ Chính trị, cán bộ phụ trách đầu ngành hoặc các địa phương. Đặc biệt, nơi này cũng là nơi Người tiếp đón các cán bộ, chiến sĩ miền Nam ra miền Bắc để chữa bệnh và công tác.

Trên bàn làm việc của Người vẫn còn lưu lại những kỷ vật quý giá. Đó là những cuốn sách Người đang đọc vào những ngày cuối cùng. Chồng sách ngoài cùng là loại sách nói về người tốt, việc tốt của các giới, các ngành được Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm. Người trực tiếp theo dõi việc xuất bản loại sách này. Hai chồng sách phía trong là những cuốn sách bằng tiếng nước ngoài.

Ở đây có sách của V.I Lênin viết về cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa tháng Mười vĩ đại, sách của các tác giả nước ngoài viết về cuộc chiến tranh xâm lược của đế quốc Mỹ ở Việt Nam, và phong trào đấu tranh chống phân biệt chủng tộc ngay trong lòng nước Mỹ.

Trên bàn làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh còn có chiếc khay đựng bút bằng đá màu đen hình con thuyền, kỷ vật của Tổng thống nước cộng hòa nhân dân Cu Ba Ôt-xvan-đô Đoóc-ti-cốt tặng Người năm 1967.

Phía cuối phòng là chiếc ghế mây êm ái, nơi Bác thường ngả lưng nghỉ ngơi sau giờ làm việc căng thẳng hoặc tiếp khách.

Dù trong những năm tháng ác liệt nhất của cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước, khi đế quốc Mỹ leo thang đánh phá miền Bắc bằng không quân và hải quân, Bác vẫn miệt mài làm việc tại nhà sàn. Bác theo dõi sát sao tình hình chiến sự, chủ trì các cuộc họp với Bộ tư lệnh phòng không - không quân, Cục tác chiến, Bộ Chính trị và Trung ương Đảng qua những chiếc điện thoại đặt ở cuối phòng. Chiếc mũ sắt giản dị được đặt bên cạnh, là vật dụng mà các anh bảo vệ luôn mang theo trong những lần Bác đi thăm các địa phương, đơn vị bộ đội, nhằm bảo vệ Bác khỏi mảnh bom, đạn.

Nội thất nhà sàn Bác Hồ

Xung quanh tầng dưới nhà là bệ xi măng bên trên lát ván gỗ được làm theo gợi ý của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vào mỗi lần các cháu thiếu nhi vào thăm Người để có đủ chỗ ngồi. Người còn nhắc anh em phục vụ đặt thêm bể cá vàng cho các cháu vui chơi.

Tầng trên nhà sàn có hai phòng: phòng làm việc, phòng ngủ. Diện tích mỗi phòng là hơn 10 mét vuông. Đồ dùng sinh hoạt, làm việc chỉ là những gì cần thiết nhất đủ cho một người sử dụng.

Phòng làm việc có một bàn, một ghế, một giá sách. Giá sách được đặt vào vách ngăn giữa hai phòng. Sách ở trên giá thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau: chính trị, kinh tế, lịch sử, khoa học, văn học... Trong đó có nhiều cuốn sách được tặng từ các tác giả trong nước và ngoài nước gửi tặng Chủ tịch Hồ Chí Minh với những lời đề tặng đầy tình cảm trân trọng và quý mến.

Ngăn dưới cùng giá sách là chiếc máy chữ, Chủ tịch Hồ Chí Minh sử dụng hàng ngày như một cây bút.

Tại nơi đây, Chủ tịch Hồ Chí Minh soạn thảo nhiều văn bản quan trọng có tính chất định hướng cho cách mạng. Một trong những văn bản quan trọng có ý nghĩa như kim chỉ nam cho sự nghiệp cách mạng sau ngày đất nước thống nhất; như lời tâm huyết đầy tình yêu thương giành cho Đảng, nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ Việt Nam chính là bản Di chúc lịch sử. Người viết những dòng đầu tiên của bản Di chúc vào dịp sinh nhật lần thứ 75. Từ đó hàng năm, Người dành một thời gian nhất định từ ngày 10 đến ngày 20 tháng 5, để sửa chữa, bổ sung hoàn chỉnh bản Di chúc, tháng 5 năm 1969, Người đọc và sửa chữa lần cuối bản Di chúc.

Phòng ngủ được bài trí đơn giản như bao gia đình người Việt thời bấy giờ. Mùa hè, Người thường nằm trên chiếu cói mát mẻ, mùa đông thêm lớp đệm và chăn ấm. Ở góc phòng có một lò sưởi điện nhỏ giúp xua tan giá lạnh của những ngày đông bắc. Cửa sổ và cửa ra vào được lắp thêm kính để ngăn ngừa gió lạnh thổi vào phòng.

Trên bàn làm việc, vẫn còn những cuốn sách, tạp chí, chiếc mũ cát và chiếc đài bán dẫn được bà con Việt Kiều Thái Lan kính biếu Người. Ở đầu giường, Người đặt một chiếc tủ nhỏ, bên trên là chiếc đồng hồ và cuốn sách "Cuộc kháng chiến chống xâm lược Nguyên Mông thế kỷ XIII" của hai tác giả Hà Văn Tấn và Phạm Thị Tâm mà Người đang đọc dở.

3. Di tích “Nhà 67”

Nằm phía sau nhà sàn, sát gò đất cao là “Nhà 67”, một ngôi nhà màu xanh nhạt được xây dựng vào năm 1967. Ngôi nhà được đặt tên theo thời gian xây dựng, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Chủ tịch Hồ Chí Minh trong tình hình chiến tranh phá hoại miền Bắc của đế quốc Mỹ ngày càng ác liệt.

Vào năm 1967, cuộc phiêu lưu mở rộng chiến tranh phá hoại miền Bắc bằng không quân, hải quân của đế quốc Mỹ ngày càng trở nên ác liệt, Hà Nội, Hải Phòng và một số thành phố khác cùng các khu công nghiệp bị bắn phá ngày đêm. Trước tình hình đó, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị đã quyết định xây dựng ở phía sau nhà sàn một ngôi nhà kiên cố đề phòng khi máy bay Mỹ bắn phá bất ngờ, Người chưa kịp xuống hầm.

Các đồng chí cán bộ, chiến sĩ ở Cục Công trình thuộc Bộ Tư lệnh công binh được giao nhiệm vụ thiết kế và xây dựng công trình. Ngày 1 tháng 5 năm 1967, nhân dịp Chủ tịch Hồ Chí Minh đi công tác nước ngoài, ngôi nhà được khởi công xây dựng. Ngày 30 tháng 6 năm 1967, Chủ tịch Hồ Chí Minh trở về Hà Nội sau chuyến đi công tác, ngôi nhà đã được hoàn tất trọn vẹn, đảm bảo chắc chắn, kiên cố mà vẫn thoáng mát, tiện lợi cho sinh hoạt. Tường nhà dầy hơn 60 phân, trần nhà dày hơn 1 mét, đều được làm bằng bê tông, cốt thép.

Tường "nhà 67" dầy hơn 60 phân, trần nhà dày hơn 1 mét, đều được làm bằng bê tông, cốt thép.
- Josh

Mục đích sử dụng của nhà 67

Chủ tịch Hồ Chí Minh không nhận ngôi nhà riêng cho mình, mà đề nghị sử dụng ngôi nhà làm nơi họp Bộ Chính trị, làm việc với các đồng chí Trung ương và các cán bộ phụ trách đầu ngành để bàn những vấn đề quan trọng của đất nước.

Gần 100 tài liệu hiện vật đang được bảo quản và gìn giữ ở nơi này gợi lại những hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh và những vấn đề Người đang quan tâm trong những ngày cuối đời.

Hai tấm bản đồ quân sự về "bố trí binh lực địch ở miền Nam" và "bố trí không quân, hải quân địch tham chiến ở Việt Nam" được treo trên tường để Chủ tịch Hồ Chí Minh theo dõi báo cáo của các cán bộ Cục tác chiến, Văn phòng Quân ủy về diễn biến, tình hình chiến trường miền Nam và chiến sự miền Bắc.

Chiếc đài ZENITH đặt trên bàn làm việc là chiến lợi phẩm của quân giải phóng miền Nam thu được trong trận Phước Thành (nay thuộc tỉnh Bình Dương) kính tặng Người để báo công đầu.

Hoạt động tại nhà 67 trong những năm cuối đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sau khi kiểm tra sức khỏe vào ngày 17 tháng 8 năm 1969, các bác sĩ đề nghị Chủ tịch Hồ Chí Minh không nên lên xuống nhà sàn nữa. Người chuyển hẳn xuống ở nhà 67 theo lời khuyên của các bác sĩ.

Những tập sách báo tài liệu còn lại trên bàn làm việc tại căn phòng này Người đang đọc dở, nhiều trang báo còn lưu lại bút tích của Người. Tờ báo, bản tin cuối cùng Người đọc được phát hành vào ngày 24 tháng 8 năm 1969.

Nhà 67 - Nơi điều trị cho bác trong những năm cuối đời

Từ ngày 25 tháng 8 năm 1969 trở đi, Chủ tịch Hồ Chí Minh lâm bệnh nặng, diễn biến bệnh tình mỗi ngày một xấu và phức tạp. Ngôi nhà 67 trở thành nơi điều trị bệnh cho Người theo quyết định của Bộ Chính trị. Các đồng chí trong Bộ Chính trị, các giáo sư, bác sĩ đầu ngành tập trung về đây chăm lo sức khoẻ cho Người. Các thiết bị y tế hiện đại nhất ở thời kỳ đó được đưa về đây để chữa bệnh cho Người.

Nằm trên giường bệnh nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh theo dõi, vẫn nắm tình hình đất nước qua báo cáo của các đồng chí Bộ Chính trị, Trung ương khi các đồng chí về bên. Người thường hỏi tin chiến trường miền Nam, tình hình lũ lụt ở miền Bắc. Người nhắc nhở các đồng chí Trung ương phải quyết tâm giữ vững đê, bảo vệ dân, bảo vệ sản xuất.

Biết tin Trung ương muốn mời Người lên khu vực Ba Vì ( Sơn Tây) để tránh lũ lụt, Người nói: "Bác đi chỉ được mình Bác, còn dân thì sao". Người quyết định ở lại cùng đồng bào. Người mong muốn được gặp nhân dân trong ngày lễ quốc khánh.

Sức khỏe của Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày một suy yếu, nhịp tim rối loạn thất thường. Bệnh tình Người trở nên trầm trọng, dù được đội ngũ y bác sĩ tận tình chăm sóc hết sức nhưng với tuổi cao, sức lực yếu, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã không thể vượt qua được cơn bệnh hiểm nghèo này.

Ngày mùng 2 tháng 9 năm 1969 (ngày 21 tháng 7 năm Kỷ Dậu), Người đã trút hơi thở cuối cùng. Đồng hồ trên tủ nhỏ ở cạnh giường và cuốn lịch treo tường ngừng lại ở thời điểm Người đi xa: 9 giờ 47 phút ngày mùng 2 tháng 9 năm 1969.

Những di vật còn lưu lại ở nơi đây, những câu chuyện của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các nhân chứng lịch sử kể lại về giờ phút cuối đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã giúp chúng ta cảm nhận sâu sắc hơn về phẩm chất cao quý của một vị lãnh tụ của nhân dân, về tình yêu sâu nặng, tha thiết của Người đối với nhân dân, đất nước.

4. Ao cá Bác Hồ

Ao cá Bác Hồ là một trong những điểm du lịch nổi tiếng tại Phủ Chủ tịch. Nằm giữa khu di tích Bác Hồ tại Hà Nội, ao cá có diện tích khoảng 1.500 m2, được chia thành hai ao nhỏ và một ao lớn. Trong ao có rất nhiều loại cá, trong đó có cá chép, cá trắm, cá trôi, cá rô phi...

Ao cá Bác Hồ được xây dựng từ năm 1954. Vào thời điểm đó, Bác Hồ đang sống tại ngôi nhà 54 trong Phủ Chủ tịch. Ngôi nhà này khá đơn sơ, chỉ có hai phòng ngủ, một phòng khách và một phòng ăn. Bác Hồ rất thích câu cá, nên ao cá được xây dựng để Bác có thể thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng.

Ao cá Bác Hồ không chỉ là nơi để Bác câu cá, mà còn là nơi để Bác nuôi cá. Bác thường xuyên cho cá ăn và chăm sóc chúng. Bác cũng rất thích ngắm nhìn những đàn cá bơi lội tung tăng trong ao.

Sau khi Bác Hồ qua đời, ao cá Bác Hồ vẫn được gìn giữ nguyên vẹn. Hiện nay, ao cá Bác Hồ đã trở thành một điểm tham quan hấp dẫn đối với du khách trong nước và quốc tế. Du khách có thể đến đây để ngắm nhìn những đàn cá đủ các loại, nghe hướng dẫn viên giới thiệu về ao cá Bác Hồ và tìm hiểu về cuộc sống của Bác Hồ tại Phủ Chủ tịch.

Quá trình hình thành Ao cá Bác Hồ

Sau chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, hoà bình được lập lại. Đầu tháng 10-1954, Bác về Thủ đô Hà Nội. Các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước muốn Bác ở ngôi nhà to rộng, đẹp của Phủ Toàn quyền Đông Dương trước đây, nhưng Người đã từ chối. Người lựa chọn cho mình một ngôi nhà nhỏ, đơn giản bên bờ ao trước đây của người thợ điện đã từng phục vụ Toàn quyền. Bởi vậy, nơi này mới có tên là Nhà 54.

Vào năm 1958, Đảng và Nhà nước ta đã làm ngôi nhà sàn gỗ cho Người bên cạnh ao để thuận lợi cho công việc của Bác. Trong thời gian này, Người đã gợi ý cho anh em phục vụ cải thiện môi trường trong lành và cải thiện đời sống bằng cách nuôi cá trong ao. Sau khi dọn dẹp cỏ dại, hoa súng và rác bùn, anh em đơn vị đã nạo vét xong hồ. Bác khen ngợi tinh thần lao động hăng say của mọi người và bảo họ nên làm thêm con đường quanh hồ nữa. Khi con đường này mới làm xong, Người biết được phiên hiệu của đơn vị là E600, do đó, đã đặt tên đường là đường sáu trăm, để kỷ niệm những ngày lao động phục vụ Bác.

Con đường quanh hồ cá được gọi là đường "Sáu trăm", được Bác đặt cho dựa trên tên đơn vị thi công.
- Josh

Sau khi làm sạch ao, vét bùn và đắp lại bờ, ao nuôi cá có diện tích 3.320m2, độ sâu trung bình là 2m. Xung quanh bờ phía Đông Bắc xây tường, dưới tường xây đá. Bờ phía Tây Nam xây xi măng thấp ngang với mặt đất, có nhịp cầu cong cong bắc qua eo nước hẹp. Xung quanh hồ mọc nhiều cây bụt (thuộc họ bách xanh) men theo bờ nước, rễ cây nổi lô nhô như hàng trăm pho tượng Phật.

Cá được thả ở đây là cá rô phi, chép, mè, trôi, trắm cỏ,... Trong hồ còn phát triển khá nhiều trai, nhiều con đã kết ngọc. Riêng cá trắm phát triển rất nhanh và to, có lần anh em đánh được con cá trắm nặng 24kg.

Bác nói rằng nuôi cá phải chọn loại dễ nuôi, mau lớn và sinh sản nhiều. Đó là những loại cá có giá trị kinh tế của nước ta. Phương châm đó của Người là một bài học lớn cho cán bộ ngành thủy sản suy nghĩ trong công tác nghiên cứu của ngành mình gắn với quan điểm kinh tế, đem lại lợi ích thiết thực cho phong trào sản xuất của quần chúng.

Tình cảm của Bác Hồ với ao cá

Ở Phủ Chủ tịch, Bác Hồ rất quan tâm đến đàn cá trong ao. Ngày nào Bác cũng dành thời gian chăm sóc chúng. Chiều chiều, sau khi làm việc, Bác thường ngồi bên cầu ao, vỗ tay mấy lần để gọi đàn cá về ăn. Những con cá trong ao nghe thấy tiếng vỗ tay của Bác thì lập tức bơi về tụ tập tại cầu ao để ăn thức ăn.

Bác thường cho cá ăn cám. Buổi sáng, khi ăn điểm tâm, Bác thường để lại một ít bánh mì và cơm để dành cho cá. Anh em phục vụ sẽ phơi khô bánh mì và cơm, sau đó đựng chúng vào một chiếc hộp để cạnh cầu ao.

Bác biết rất rõ từng con cá trong ao. Có lần, sau khi đi công tác về, Bác hỏi đồng chí Vũ Kỳ - thư ký riêng của Bác - tại sao không thấy con cá gáy đỏ của Bác về ăn như mọi khi? Mấy hôm sau, Bác rất vui khi thấy con cá gáy đỏ đã trở về.

Bác cũng rất chú ý bảo vệ đàn cá. Những năm trời rét đậm, Bác nhắc anh em phục vụ kiếm bèo tây về ngăn vào một góc ở hướng Bắc để che gió lùa và cho cá có nơi trú ẩn.

Cá Bác nuôi rất mau lớn. Đàn cá rô phi sản lượng mỗi năm một tăng, góp phần đáng kể vào việc cải thiện bữa ăn. Mỗi khi có khách trong nước hay nước ngoài được Bác mời cơm, Bác thường dùng món ăn “cây nhà lá vườn” là cá Bác tự tăng gia.

Hàng năm, cứ vào những ngày lễ hoặc Tết cổ truyền, Bác lại nhắc anh em phục vụ bắt một số cá lên làm quà biếu các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đồng thời tặng anh em trong đơn vị bảo vệ cùng các gia đình trong cơ quan.

Từ ngày Bác đi xa, các đồng chí lãnh đạo của Bảo tàng Hồ Chí Minh và Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch cùng với ngành thuỷ sản trực tiếp trông nom ao cá, vẫn giữ nguyên truyền thống tốt đẹp và cảm động này vào ngày sinh nhật Bác 19-5 hàng năm.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *