Lazi đi xanh: Du lịch sinh thái tại Kỳ Thượng, Hạ Long

Cảnh đẹp tự nhiên và văn hóa bản địa luôn là những nguồn tài nguyên quý giá trong phát triển du lịch. Hiện nay, bên cạnh sự nổi tiếng của di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long và hệ sinh thái biển, Hạ Long đã bắt đầu khai thác sâu hơn lợi thế về tài nguyên rừng và văn hóa bản địa của đồng bào dân tộc thiểu số để tạo ra các sản phẩm và điểm đến du lịch hấp dẫn.

Kỳ Thượng là một trong số các điểm đến nổi lên gần đây được nhiều người tìm kiếm, đặc biệt là những người yêu du lịch sinh thái. Nằm cách trung tâm TP Hạ Long khoảng 40km, Kỳ Thượng hấp dẫn du khách bởi khung cảnh thiên nhiên đẹp như tranh vẽ, bầu không khí trong lành, yên tĩnh khác hẳn chốn thị thành. Đến đây vào mùa hè, du khách sẽ được tận hưởng khí hậu mát mẻ không kém Sa Pa hay Đà Lạt. Còn nếu đến vào mùa thu, du khách sẽ được đắm mình vào làn sương buổi sớm hay cái nắng vàng như rát mật lúc hoàng hôn buông xuống.

Kỳ Thượng cũng là một phần của khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn – Kỳ Thượng với hệ động thực vật phong phú, quý giá. Đan xen giữa các cánh rừng tự nhiên là các con suối, thác nước lớn nhỏ, tạo thành bức tranh sơn thủy hữu tình. Đi bộ dưới những tán cây rừng, lắng nghe tiếng chim hót, tiếng suối reo, vượt đèo, băng thác, chinh phục đỉnh các đỉnh núi mây phủ… là những hành trình đầy ấn tượng, nhất là đối với giới trẻ.

ky-thuong-diem-du-lich-sinh-thai-tai-ha-long

Nghỉ tại đâu khi tới Kỳ Thượng?

Khu du lịch Kỳ Thượng Am Váp farm sẽ là địa chỉ thích hợp để nghỉ dưỡng và tìm hiểu văn hóa địa phương khi du khách tới Kỳ Thượng.

Các giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây cũng đang được khai thác song song cùng với giá trị sinh thái, trở thành những sản phẩm du lịch độc đáo, đáp ứng nhu cầu của du khách khi đến Hạ Long. Khu du lịch Kỳ Thượng Am Váp farm là một trong những sản phẩm du lịch độc đáo đi vào hoạt động từ năm 2022. Khu du lịch nổi bật giữa núi rừng với thiết kế nhà sàn bằng gỗ mang đậm dấu ấn văn hóa của đồng bào dân tộc Dao xã Kỳ Thượng cùng khuôn viên rộng gần 2.000m2 phục vụ các dịch vụ ăn, nghỉ, vui chơi.

Sau khi trải nghiệm với thiên nhiên, du khách sẽ được chào đón bởi nhân viên là chính những người dân trong trang phục Dao truyền thống. Đồng thời, được tham quan nhà cộng đồng là nơi trưng bày trang phục, nông cụ sản xuất, nghe giới thiệu về văn hóa bản địa và xem, học thêu thổ cẩm cùng các bà, các chị là người dân địa phương.

ky-thuong-am-vap-farm-stay

Địa điểm tham quan khi tới Kỳ Thượng

Khu bảo tồn văn hoá người Dao Thanh Y xã Bằng Cả cũng là một điểm đến du lịch văn hóa bản địa hấp dẫn tại TP hạ Long. Nơi đây nơi lưu giữ những giá trị văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Dao Thanh Y và là địa điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng giúp gắn kết tình cảm và làm lan tỏa những nét đẹp văn hóa của người Dao bản địa.

Gần đây, một số Công ty lữ hành đã bắt đầu đón khách du lịch tới tham quan, trải nghiệm tại khu bảo tồn. Trong chuyến hành trình tham quan trải nghiệm bản sắc văn hoá dân tộc Dao Thanh Y, các đoàn khách được thăm quan mô hình trồng cây chè hoa vàng và thưởng thức trà hoa vàng.

khu-bao-ton-van-hoa-nguoi-dao-thanh-y-xa-bang-ca

Tiếp đó thăm quan mô hình nấu rượu bâu truyền thống và thăm quan Khu bảo tồn văn hóa người Dao Thanh Y, khám phá kiến trúc 3 nếp nhà truyền thống của người Dao đó là nhà cúng, nhà bếp và nhà sàn, trải nghiệm ngâm chân lá thuốc, thưởng thức các món ăn dân tộc, hoà mình vào những hoạt động văn hoá văn nghệ và trang phục truyền thống đồng bào Dao Thanh Y. Du khách, đặc biệt là các du khách quốc tế rất hào hứng và thích thú đối với các hoạt động này.

Định hướng phát triển du lịch sinh thái tại Kỳ Thượng, Hạ Long

Trong định hướng phát triển du lịch vùng đồi núi phía Bắc của Thành phố trong đề án phát triển du lịch TP Hạ Long đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030, TP Hạ Long xác định lấy khu bảo tồn Đồng Sơn – Kỳ Thượng làm trung tâm gắn với phát triển du lịch tại Khu bảo tồn văn hóa người Dao Thanh y, điểm du lịch cộng đồng thôn Khe Phương làm đòn bẩy để kết nối du lịch của khu vực này với của Thành phố.

Cụ thể, Hạ Long sẽ xây dựng 3 tuyến du lịch kết nối các điểm đến.

  1. Tuyến 1: Khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn – Kỳ Thượng với Vinpearl Safari Hạ Long và Quần thể danh thắng Núi Mằn.
  2. Tuyến 2 gồm: Khu du lịch sinh thái thôn Đồng Đạng - Khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn – Kỳ Thượng - Vinpearl Safari Hạ Long và Khu bảo tồn văn hóa người Dao Thanh y.
  3. Tuyến 3 gồm: Cụm di tích lịch sử danh thắng chùa Lôi Âm và hồ Yên Lập - Khu du lịch sinh thái thôn Đồng Đạng - Khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn – Kỳ Thượng – Bản du lịch cộng đồng thôn Khe Phương - Vinpearl Safari Hạ Long.

Tổng kết về điểm du lịch sinh thái Kỳ Thượng

Phát triển du lịch sinh thái kết hợp với khai thác giá trị văn hóa bản địa đang bước đầu phát huy hiệu quả và khẳng định hướng đi đúng đắn trong lộ trình phát triển du lịch của thành phố Hạ Long, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Qua đây vừa góp phần tạo công ăn việc làm ổn định, cải thiện đời sống cho người dân vừa lưu giữ, bảo tồn và phát huy được các giá trị văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc.

Ngoài ra, nếu du khách muốn tổ chức chuyến du lịch văn hóa, tìm hiểu thêm về văn hóa Hạ Long nói riêng và văn hóa Quảng Ninh nói chung, bảo tàng Quảng Ninh sẽ là điểm đến thích hợp. Để lên kế hoạch du lịch Hạ Long chi tiết, mời mọi người tham khảo thêm cuốn Cẩm nang du lịch Hạ Long của lazi.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *