Kinh nghiệm du lịch Mỹ – Những ngày lễ quan trọng ở Mỹ

Mỹ, giống như nhiều quốc gia khác, hàng năm tổ chức rất nhiều lễ hội, trong đó có những sự kiện được biết đến trên toàn thế giới. Hãy cùng tìm hiểu về những lễ hội truyền thống và độc đáo ở Mỹ cùng Lazi voyage nhé!

Ngày đầu năm mới (1/1) - Một trong những ngày lễ quan trọng nhất tại Mỹ

Ngày 1/1 là ngày Tết Dương lịch, Mỹ thường nghỉ lễ một ngày để chào đón sự kiện quan trọng này. Thông thường, người Mỹ được nghỉ kết hợp vào thứ Sáu và thứ Bảy, tổng cộng họ có 3 ngày nghỉ lễ - một con số khá khiêm tốn. Trước khi năm mới bắt đầu, người Mỹ thường thức đêm không "ăn" mà "uống". Họ có thể ngồi trong các quán rượu hoặc quây quần trong nhà, đồng hồ đếm ngược những giây cuối cùng của năm cũ. Tại New York, họ có thể tham gia hòa mình vào không khí sôi động ở quảng trường Thời Đại (Times Square), chờ đợi quả cầu chạy xuống đánh dấu sự chuyển giao sang năm mới trong ánh sáng rực rỡ của pháo hoa. Trong thời gian chờ đợi, có một số chương trình ca nhạc với sự tham gia của các ca sĩ nổi tiếng.

SINH NHẬT MARTIN LUTHER KING (15/1)

Mục sư King trở nên nổi tiếng vào năm 1955 khi ông lãnh đạo cuộc tẩy chay thành công chống lại việc phân biệt chủng tộc trên xe buýt công cộng tại thành phố Montgomery thuộc tiểu bang Alabama ở miền Nam, buộc thành phố phải chấm dứt tập tục phân biệt đối xử với hành khách da đen. Ông đã được trao Giải Nobel Hòa bình vào năm 1964, cùng với việc bộ luật dân quyền quan trọng được ban hành chấm dứt phân biệt tại những nơi công cộng và cấm phân biệt trong việc làm căn cứ trên chủng tộc, màu da, tôn giáo, giới tính hoặc nguồn gốc quốc gia. Luật này đã được Tổng thống Lyndon Johnson ký ban hành.

Ngày lễ Martin Luther King, Jr. được lập vào năm 1983 khi Tổng thống Ronald Reagan bất ngờ ký ban hành một đạo luật quy định ngày thứ Hai của tuần thứ ba trong tháng Giêng để kỷ niệm sinh nhật Mục sư King, người sinh vào ngày 15 tháng 1 năm 1929 tại Atlanta, bang Georgia. Quốc hội Hoa Kỳ chỉ định ngày lễ Martin Luther King, Jr. là một ngày lễ quốc gia vào năm 1994, nhằm khuyến khích người dân tham gia vào các dự án cộng đồng.

Mục sư King bị ám sát vào ngày 4 tháng Tư năm 1968 tại Memphis, Tennessee, nơi ông đến để hỗ trợ những công nhân lấy rác da đen đình công đòi được đối xử công bằng về lương bổng.

Ngày lễ độc lập (4/7)

Ở Hoa Kỳ, Ngày Độc Lập, còn được gọi là 4 tháng 7 (the 4th of July), là một ngày lễ quốc gia được tổ chức để kỷ niệm Tuyên ngôn Độc lập được ký vào năm 1776. Ngày lễ này thường được đánh dấu bởi các cuộc diễu hành, liên hoan ngoại trời, và nhiều hoạt động lễ hội công cộng. Từ năm 1777, pháo hoa đã trở thành một phần không thể thiếu trong kỷ niệm ngày Độc lập. Trong ngày này, người dân thể hiện tinh thần yêu nước và lòng tự hào dân tộc. Nhiều nhà chính trị thường đọc bài diễn văn ca ngợi các di sản và người dân của Hoa Kỳ. Các gia đình thường tổ chức cuộc liên hoan ngoài trời, thường là để tụ họp với người thân xa, bởi vì họ được nghỉ lễ trong một khoảng thời gian dài hơn cuối tuần. Các cuộc diễu hành thường diễn ra vào buổi sáng ngày 4 tháng 7 và kết thúc với màn trình diễn pháo hoa lộng lẫy vào buổi tối. Trong dịp lễ, nhiều gia đình treo cờ Hoa Kỳ ở trước nhà để tỏ lòng kính trọng và mừng ngày lễ.

Ngày lễ lao động (thứ 2 đầu tiên của tháng 9)

Khác với nhiều quốc gia khác, ngày Lễ Lao Động tại Hoa Kỳ diễn ra vào ngày thứ Hai đầu tiên trong tháng Chín. Đây cũng là thời điểm mà nhiều đội thể thao nghỉ dài ngày sau mùa giải. Người dân Mỹ được nghỉ một ngày để chào đón ngày lễ này. Lễ Lao Động đã tồn tại hơn 100 năm, nhằm vinh danh những đóng góp của người lao động đối với đất nước này. Hoa Kỳ có hơn 155 triệu công nhân viên.

Ngày Columbus (ngày thứ 2 của tuần thứ 2 tháng 10)

Christopher Columbus được cho là đã khám phá Châu Mỹ và mở đầu cho sự di cư của người châu Âu sang lục địa Mỹ. Chính bởi vì điều này, ngày này được coi là một ngày lễ quan trọng tại Hoa Kỳ. Mặc dù có những ý kiến trái chiều về người tìm ra Châu Mỹ, tên của Columbus vẫn được sử dụng để gắn liền với ngày kỷ niệm đặc biệt này.

Ở Mỹ còn rất nhiều ngày lễ lớn nhỏ khác, mọi người có thể kiểm tra cụ thể với từ khoá "upcoming holidays in America"
- Josh

Halloween (31/10)

Ngày cuối cùng của tháng 10 dương lịch là ngày Halloween, còn được gọi là lễ hội ma quỷ. Lễ hội này bắt đầu vào buổi chiều tối ngày 31/10 và kéo dài cho đến nửa đêm, và trò chơi "Trick Or Treat" là hoạt động chính mà hầu hết trẻ em và thiếu niên tại Hoa Kỳ tham gia trong đêm Halloween. "Trick" có nghĩa là đánh lừa, trò chơi tinh nghịch. "Treat" có nghĩa là tiếp đón, đối xử tử tế hoặc được tiếp đãi.

Trẻ em và thiếu niên thường hóa trang với trang phục và mặt nạ ma quỷ, sau đó mang theo lồng đèn đi từ nhà này sang nhà khác trong khu phố, gõ cửa và nói "trick or treat" - có nghĩa là "Nếu bạn không muốn chúng tôi chơi xấu, hãy tiếp đãi chúng tôi." Thông thường, người dân thường muốn tránh trò "trick", nên họ thường tiếp đãi các em với kẹo và trái cây (có lúc còn có ghim tiền xu bên trong).

Theo truyền thống, các em thường mang theo lồng đèn được làm từ vỏ quả bí ngô, với hình ảnh được khắc trên đó để ánh sáng phát ra. Các hoạt động vui chơi trong đêm Halloween thường tập trung vào chủ đề về may mắn, các câu chuyện ma quỷ và phù thủy.

Ngày cựu chiến binh (11/11)

Mỹ đã tham gia vào nhiều cuộc chiến tranh, bao gồm cả Thế chiến thứ nhất, Thế chiến thứ hai, chiến tranh Trung Quốc, chiến tranh Việt Nam và chiến tranh Iraq. Chính vì lý do này, việc quan tâm đặc biệt đối với các chiến binh quay trở về từ các cuộc chiến đã trở nên rất quan trọng. Ngày 11/11 được chọn là ngày tôn vinh các cựu chiến binh.

Lễ tạ ơn (thứ 5 tuần lễ thứ 4 tháng 11)

Ngày Lễ Tạ Ơn ở Hoa Kỳ pha trộn giữa huyền thoại và lịch sử. Học sinh tại các trường học và tín đồ Ki Tô Giáo thường biết rằng đây là một ngày lễ để tạ ơn Thiên Chúa của mình theo truyền thống tôn giáo, mặc dù không cần phải tin rằng có một Thiên Chúa, và không có bằng chứng nào chứng minh Thiên Chúa của họ đã can thiệp vào việc thế gian. Thường thì trước bữa ăn, những người theo đạo Ki Tô Giáo cúi đầu cầu nguyện tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho họ thức ăn.

Lễ Tạ Ơn tại Mỹ là dịp để các tín đồ Ki Tô Giáo tạ ơn Thiên Chúa. Người theo đạo Ki Tô cũng truyền thống đến nhà thờ để tạ ơn Thiên Chúa đã giúp họ trong quá khứ. Có thể chúng ta cũng nên tìm hiểu thêm một vài sự thật ngoài truyền thống tôn giáo về ngày Lễ Tạ Ơn, và sau đó nắm rõ hơn về các bài học về ngày lễ Tạ Ơn truyền thống.

Lễ xá tội gà tây

Lễ tha tội gà tây đã trở thành một sự kiện hàng năm được duy trì qua nhiều thế hệ của các tổng thống Hoa Kỳ. Tưởng như Tổng thống Abraham Lincoln được cho là người đầu tiên "tha tội" gà tây vào năm 1863 khi ông ra lệnh thả con gà vào Lễ Tạ Ơn và nuôi chú trong Nhà Trắng.

Vào năm 1963, Tổng thống Kennedy đã trả chú gà tây "phục vụ" trong bữa tiệc Lễ Tạ Ơn của Nhà Trắng về một trang trại. Kể từ đó, những người đứng đầu quốc gia sau này đều thả gà tây vào các vườn thú thay vì dùng chúng trong bữa tiệc. Tuy nhiên, lễ tha tội chính thức trở nên quan trọng vào năm 1989, khi Tổng thống George H.W. Bush tuyên bố con gà tây của năm đó đã được "tổng thống tha tội" và từ đó, một truyền thống độc đáo đã được thiết lập.

Black Friday (Ngày thứ sáu đen)

Black Friday là ngày thứ Sáu ngay sau Lễ Tạ Ơn và được xem là ngày mở đầu cho mùa mua sắm sôi động nhất tại Mỹ. Ngày đặc biệt này bắt nguồn từ tình trạng kẹt xe nghiêm trọng xảy ra vào ngày thứ Sáu sau Lễ Tạ Ơn năm 1965 tại Philadelphia, khi hàng trăm nghìn người Mỹ chật kín, xen kẽ nhau, làm đen đường phố và vỉa hè để đi mua sắm chuẩn bị cho Lễ Giáng sinh sắp tới. Ngay lập tức, các doanh nghiệp tại Mỹ bắt đầu tung ra chiến dịch quảng cáo hùng hậu trên các phương tiện truyền thông và đồng loạt giảm giá, khuyến mãi để thu hút khách hàng.

Black Friday là ngày lớn nhất trong năm về việc hạ giá sản phẩm. Với việc giảm giá và số lượng hàng hóa có hạn, người mua thường phải xếp hàng mua đợi đến rất nhiều. Có người thậm chí mang theo chăn, chiếu ra nằm qua đêm trước cửa hàng, dẫn đến hàng dài căng ngang. Việc mua sắm vào ngày này không chỉ giúp tiết kiệm được chi phí mà còn mang lại cảm giác phấn khích và hân hoan cho người mua.

Lễ Giáng Sinh (25/12)

Lễ Giáng sinh, hay còn được gọi là Thiên Chúa giáng sinh hay Noel, viết tắt từ gốc tiếng Hebrew là "Em-ma-nu-el" có ý nghĩa "Thiên Chúa ở cùng chúng ta". Đây là một ngày lễ kỷ niệm Chúa Jesus ra đời, theo đa số các tín đồ Kitô giáo. Họ tin rằng Jesus được sinh ra tại hang Bethlehem thuộc vùng xứ Judea, một phần của Đế quốc La Mã, khoảng giữa năm 7 trước Công Nguyên và năm 2 sau Công Nguyên.

Ngày lễ này chính thức được cử hành vào ngày 25 tháng 12, nhưng thường được mừng từ đêm ngày 24 tháng 12 theo lịch Do Thái, vì theo họ, một ngày bắt đầu từ hoàng hôn chứ không phải từ nửa đêm. Lễ mừng chính thức ngày 25 tháng 12 được gọi là "lễ chính ngày", trong khi đó lễ từ đêm ngày 24 tháng 12 được gọi là "lễ vọng" và thường thu hút đông đảo người tham dự. Người Mỹ và các quốc gia khác trên thế giới theo đạo Thiên Chúa thường rất coi trọng ngày lễ này. Trước ngày lễ, bạn có thể thấy trang trí cây thông, hang đèn, và nghe những bài hát Giáng Sinh trên khắp các con đường của Mỹ và trên thế giới.

Xem thêm: