Blue zones là gì? Blue zones đầu tiên của Việt Nam ở đâu?

Trên thế giới có 5 khu vực được gọi là Blue Zones - những nơi mà người dân sống cười vui, khỏe mạnh và có tuổi thọ cao hơn bất kỳ nơi nào khác trên trái đất.

Ở Việt Nam, xuất hiện ngày càng nhiều khu vực có đủ điều kiện, thậm chí vượt trội hơn, để có thể trở thành Blue Zones đầu tiên tại Việt Nam, và trở thành vùng đất Blue Zones thứ sáu trên toàn cầu.

5 vùng đất Blue Zones (vùng xanh) trên trái đất

Dan Buettner, một nhà thám hiểm, nhà báo và tác giả nổi tiếng trên New York Times, đã đứng vào hàng ngũ tiên phong với ý tưởng về 5 vùng đất Blue Zones - nơi mà đa số cư dân sống lâu hơn so với bất kỳ nơi nào trên thế giới, thường đạt tỷ lệ sống tới tuổi 100.

Trong một bài viết trên Diễn đàn Kinh tế thế giới, Buettner chia sẻ về 9 nguyên tắc cơ bản để những cư dân tại vùng đất Blue Zones tiếp tục sống lâu hơn, sau khi đã dành hơn 1 thập kỷ nghiên cứu về họ.

Những khu vực Blue Zones gây ấn tượng không chỉ bởi tuổi thọ cao hơn mà còn bởi chất lượng cuộc sống tốt hơn. Như vậy, cư dân ở đây có tỉ lệ cao sống đến 100 tuổi, vẫn duy trì hoạt động tích cực khi họ ở độ tuổi 80 và 90, đồng thời ít mắc các bệnh mãn tính so với ở các nước công nghiệp hóa.

Hiện tại, có 5 vùng đất Blue Zones trên thế giới bao gồm:

  • Vùng Loma Linda (bang California, Mỹ)
  • Đảo Ikaria (Hy Lạp)
  • Okinawa (Nhật Bản)
  • Sardinia (Italy)
  • Bán đảo Nicoya (Costa Rica)

Đây cũng là những điểm du lịch thu hút đông đảo du khách quốc tế tìm đến để học hỏi về kinh nghiệm sống lâu hơn, sống khỏe.

Vùng xanh - Blue zones đầu tiên của Việt Nam ở đâu trong tương lai?

Trên hành trình xây dựng những biểu tượng bền vững, vượt thời gian, Ecopark - một dự án phát triển ở Việt Nam, đã không ngừng nỗ lực tạo ra một môi trường sống khỏe mạnh, trường thọ như các vùng đất Blue Zones trên thế giới. Mới đây, họ đã phát triển phân khu Riverwalk, nằm trong Resort Ecovillage Saigon River, cách nhà thờ Đức Bà 18km với mô hình trị liệu tinh túy, nhằm giúp khu vực này có khả năng trở thành Blue Zones đầu tiên tại Việt Nam, tức là Blue Zone thứ sáu trên thế giới.

Riverwalk tọa lạc tại vị trí đắc địa nhất trong Resort 6 sao Ecovillage Saigon River, nơi có tổ hợp trị liệu onsen clubhouse lớn nhất phía đông Sài Gòn, với quy mô rộng 5.500m2. Với vị trí tiếp giáp mặt sông êm đềm cùng với hơn 32ha diện tích mặt nước nằm trong dự án, tạo nên một cảnh quan đặc biệt giúp cư dân tại Riverwalk thực sự sống gần gũi, hoà mình với thiên nhiên, tạo không gian để kết nối với bản thân, gia đình và tình thân.

Mật độ xây dựng chỉ 15% trong toàn khu, tỷ lệ 170 cây xanh trên mỗi người và thiết kế đặc biệt tại khu vực Riverwalk cũng tạo ra một không gian rộng lớn, tạo điều kiện cho cư dân gắn kết với cộng đồng và tạo nên tình yêu thương chân thành.

Trải qua 20 năm phát triển bất động sản xanh, nhà sáng lập Ecopark đã thành công trong việc tạo ra một lối sống theo "văn hóa Eco" tại thành phố xanh Ecopark. Tại đây, cư dân không gian ngăn cách, mà thực sự hoà mình với thiên nhiên và cùng cộng đồng. Qua đó, chất lượng cuộc sống của cư dân đã có những bước tiến rõ rệt: người già sống mạnh khỏe và hạnh phúc, thanh thiếu niên vui vẻ và nhiều nụ cười, còn trẻ thơ trưởng thành trong một môi trường tươi vui. Điều này tạo nên điểm chung với cộng đồng 5 vùng đất Blue Zones trên thế giới. Và tại Riverwalk, một phần của dự án Ecovillage Saigon River, một cộng đồng với cùng tinh thần sẽ được hình thành.

Những điều chỉ có tại Blue zones Riverwalk

Tại Riverwalk, không chỉ được thiết kế với không gian sống mà còn có chế độ dinh dưỡng trị liệu, hướng tới việc chữa lành tự nhiên. Nhà sáng lập Ecopark đã hợp tác với chuyên gia trị liệu nổi tiếng từ Nhật Bản - Raymond, để xây dựng một môi trường sống thân thiện với tuổi thọ.

Nói về sức khỏe và tuổi thọ của người Nhật tại vùng đất xanh Okinawa, ông Honda Tadakatsu, chủ tịch của Raymond Việt Nam, đã chia sẻ rằng sức khỏe và tuổi thọ này đến từ sự cân bằng trong cả thể chất, tinh thần và tư duy. Để đạt được điều này, người Nhật tập trung vào việc dưỡng tâm, trí, và thân.

Công viên Riverwalk với đường dạo thủy cực, vườn âm thanh, khu vườn thiền, yoga, khu vườn cát thiền... sẽ là nơi lý tưởng cho cư dân thiền định, giúp tăng cường sự tập trung để cảm nhận rõ sự kết nối với thiên nhiên. Rừng ion âm, bếp rừng hữu cơ, công viên ôm cây, vườn dược liệu trong khu công viên trung tâm sẽ là nơi giúp cư dân tinh thần thư thái, tìm thấy sự cân bằng tâm hồn.

Cuối cùng, hệ thống nhà hàng thực dưỡng ven sông, đường chạy 5 giác quan, không gian thể thao ngoài trời trong công viên ven sông là nơi lý tưởng để rèn luyện thể chất, nâng cao sức khỏe. Với vị trí địa lý tốt và kiến trúc đặc biệt đã có sẵn, Raymond sẽ đem đến cho Riverwalk những tiện ích chuẩn Nhật, biến khu vực này thành một trung tâm resort trị liệu, mang đến trải nghiệm đặc biệt cho mỗi cư dân tại đó.

Kết luận về vùng xanh - Blue zone đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt Riverwalk của nhà sáng lập Ecopark đã thu hút sự chú ý của giới chuyên gia bất động sản, được đánh giá là một ví dụ xuất sắc cho phân khúc bất động sản trị liệu tại Việt Nam. Sự xuất hiện của Riverwalk cũng đã đưa Ecovillage Saigon River trở thành một resort trị liệu toàn diện cho cơ thể, tinh thần và tâm hồn, đồng thời đặt dấu ấn là vùng đất Blue Zones đầu tiên tại Việt Nam và ghi danh là vùng đất Blue Zone thứ 6 trên thế giới.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *